CÁC BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP THƯỜNG GẶP

 

 

 

 

 

 

 

Trẻ thường xuyên bị sổ mũi theo mùa. (Ảnh minh họa)

Sổ mũi ở trẻ em
Sổ mũi ở trẻ em thường gặp khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa. Trẻ thường bị sốt nhẹ, mũi chảy nước (một chất nhầy lỏng, không màu). Với trẻ lớn, bệnh thường biểu diễn nhẹ, chỉ vài hôm là khỏi. Với các bé sơ sinh, trẻ sẽ có kèm theo một vài hiện tượng như quấy khóc, khó ngủ, khó thở khiến bé bú khó (vì khi bú bé không thở được).

Viêm phế quản
Viêm phế quản liên quan đến viêm nhiễm một số tiểu phế quản, gây cản trở hô hấp, đôi lúc trẻ thở rất kém, có tiếng khò khè nguyên nhân thường do virut nhưng cũng có thể do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường khởi nguồn bằng một viêm mũi họng tưởng chừng đơn giản. Sau đó, trẻ dần thở chậm hơn, khó thở hơn, gằn giống hen phế quản. Khi trẻ thở gắng sức, bụng trẻ lõm sâu xuống, xương sườn hở ra, nếu còn đang bú thì bú một cách khó khăn, Kèm theo trẻ sốt, ho, chảy mũi, có thể tiêu chảy.
Khi trẻ có những triệu chứng giống hoặc gần giống như trên, bạn nhất thiết phải cho trẻ đi khám tại cơ sở y tế nhất là với trẻ nhỏ, bởi vì bệnh này có thể dẫn đến nguy hiểm cho trẻ.

Hen phế quản
Hen phế quản thường thể hiện từng cơn do các đường dẫn khí của phổi bị co thắt lại, làm cho trẻ không thở ra được gây ra tiếng thở rít, khò khè, mặt tím tái, đẫm mồ hôi. Nguyên nhân của hen có thể giống nguyên nhân của các bệnh dị ứng cơ thể và nhất là các ống phế quản của phổi phản ứng với các bụi phấn hoa, lông súc vật, bụi và một số vi sinh vật. Xét nghiệm máu hoặc thử nghiệm bằng phương pháp cấy dưới da có thể xác định được chất gây phản ứng hen. Bệnh hen thường mang tính di truyền: Ông, bà, cha, mẹ họ hàng có người hen thì các con cháu cũng dễ mắc bệnh. Các thuốc chữa hen có tác dụng chủ yếu làm giãn phế quản để cho cơn hen dịu đi. Nếu cơn hen vẫn tiếp diễn, thì cần phải cho trẻ vào bệnh viện. Bệnh hen là một bệnh phải chữa trị lâu dài. Các cơn hen không giống nhau, có thể một năm xảy ra đôi lần, nhưng cũng có thể xảy ra nhiều lần trong một tháng, ảnh hưởng tới việc học hành và cuộc sống lâu dài của trẻ.
Tới các nước phát triển, trẻ bị hen thường được theo học một số lớp hướng dẫn cách tự xử lý khi bị lên cơn hen, cách thở để giúp cho phổi hoạt động tốt hơn tránh được hiện tượng cũng như sự lo âu của người thân có ảnh hưởng xấu tới tinh thần và làm bệnh thêm trầm trọng. Bởi vậy, việc động viên, khuyến khích an ủi trẻ là rất cần thiết.

Viêm phế quản dạng hen
Một số trẻ bị ho khi thay đổi thời tiết kiểu ho theo mùa. Triệu chứng của viêm phế quản dạng hen: Trẻ bị ho, sốt, khó thở và khí thở có tiếng rít giống như hiện tượng hen, kèm theo thường là rối loạn tiêu hóa kéo dài nhiều ngày. Một số trẻ bị đi bị lại nhiều đợt có thể chuyển thành hen thật sự. Để chữa trị, bạn cần đưa trẻ tới các bác sĩ chuyên khoa và hường dẫn trẻ cách thở vì bệnh sẽ giảm nhiều nếu trẻ biết cách thở.

Viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi thường có các triệu chứng như: đột nhiên sốt cao, má đỏ, thở gấp, thở khó, ho. Khi trẻ có các triệu chứng như vậy, bạn cần phải đưa trẻ tới bác sĩ. Nếu được chữa trị ngay bằng thuốc kháng sinh, trẻ sẽ có thể khỏi trong vài ngày.

0936 932 426